Trường trung học cơ sỡ Trần Hưng Đạo nhiệt liệt chào mừng năm học mới 2011-2012!

Tài liệu mới

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết Website

Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ Online

Trang nhất » Thông tin chung » Lịch sử phát triển

Trường THCS Trần Hưng Đạo - 12 năm, một chặng đường phát triển
Ngày tạo: 24/08/2011

 * Hai năm đầu thành lập

    Sau 5 năm thành lập, Cam Lộ đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Trong đó giáo dục và đào tạo là một trong những ngành phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn thị trấn  và giám sức ép của trường cấp II, III Cam lộ, ngày 13/6/06 giám đốc sở giáo dục – đào tạo Quảng Trị đã ký quyết định số 93/TCCB về việc tách trường PTTH cấp II,III Cam lộ thành 2 trường:

-         Trường PTTH Cam Lộ thuộc sở GDĐT Quảng Trị

      -    Trường THCS thị trấn Cam Lộ thuộc phòng GDĐT Cam Lộ quản lý, Trường THCS Cam Lộ ra đời từ đó.     

 

* Năm học đầu tiên của trường: 1996 – 1997

 

Văn phòng nhà trường đóng tại trung tâm Giáo dục thường xuyên Cam Lộ với diện tích khoảng 30 m2

-         8 lớp học tại trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề Cam Lộ với 4 phòng học tạm.

-         7 lớp học tại trường THPT Cam Lộ

-         Học sinh có 660 em trong đó có 112 học sinh lớp 9

-         Hội đồng Sư Phạm có 25 thầy cô giáo do thầy giáo Cao Văn Cần làm hiệu trưởng. Thầy giáo Phùng Ngọc Minh làm Chủ tịch Công đoàn. Chi bộ có 3 Đảng viên, thầy giáo Cao Văn Cần làm Bí thư.

 

* Năm học thứ 2: 1997 - 1998

    Trường THCS thị trấn Cam Lộ vẫn chưa có trường, mọi hoạt động vẫn phải diễn ra tại các cơ sở mượn tạm như năm học 1996 – 1997.

    Năm 1997 – 1998 có 30 thầy cô giáo, 718 học sinh chia làm 17 lớp. Hai năm học đầu trong điều kiện chưa có trường phải mượn trường Tiểu học Số 2 thị trấn nay là trường Tiểu học HỒ CHƠN NHƠN để làm khai giảng. Làm viêc, tổ chức các hoạt động dạy học ở 3 cơ sở cách nhau gần 1 km nên gặp rất nhiều khó khăn. Hơn thế nữa cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ cho dạy và học chưa có gì đáng kể.

    Hội đồng sư phạm nhà trường đa số lại được chuyển từ các trường tiểu học về hoặc đã không trực tiếp giảng dạy trong nhiều năm. Vì thế nhà trường không chỉ đối mặt với muôn ngàn khó khăn về cơ sở vật chất mà chất lượng đội ngũ sư phạm là một thách thức lớn. Âu lo ấy không chỉ riêng lãnh đạo và giáo viên nhà trường mà còn của cả cha mẹ học sinh, của lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục.

    Hai năm đầy khó khăn và thử thách là “lửa thử vàng, gian nan thử sức” đối với đội ngũ sư phạm nhà trường, cũng là thời gian là trường GDTX Hướng nghiệp - dạy nghề Cam Lộ, lãnh đạo và nhân dân thị trấn, Hội cha mẹ học sinh, hai đơn vị kết nghĩa: Bảo Tàng Tỉnh và đạo đội 14 Pháo Binh thuộc Trung đoàn 19 quan tâm giúp đỡ về nhiều mặt. Trong đó, đặc biệt ghi nhận đối với tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường. Tất cả đã tạo nên những thành công bứơc đầu đáng được khích lệ. Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của hai năm học 1996 – 1997 và 1997- 1998. Với 12 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (năm 1996 – 1997 có 8 giải), 4 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện (năm 1996 – 1997 có một đồng chí, năm 1997 – 1998 có 3 đồng chí), 5 cán bộ giáo viên được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua  cấp huyện (năm 1996 – 1997 có một đồng chí, năm 1997 – 1998 có 5 đồng chí).

    Năm học 1997 – 1998 khép lại, cũng đồng thời kết thúc 2 năm học của giai đoạn đầu đầy cam go và cũng rất đáng tự hào mà lịch sử phát triển của nhà trường không thể không ghi nhận.

 

   * Hai năm tiếp theo

    Mùa thu năm 1998, trường THCS Thị trấn Cam Lộ bước sang tuổi thứ 3. Được sự động viên cổ vũ của học sinh, phụ huynh và lãnh đạo các ngành các cấp từ những ghi nhận đối với hai năm học trước. Hội đồng sư phạm nhà trường tự tin bước vào năm học 1998 – 1999, bắt đầu cho một giai đoạn mới: có trường óc riêng để hoạt động. Ngôi trường mới tươi son màu ngói, xanh ngát tường vôi có 10 phòng kiên cố là niềm vui, hạnh phúc của 807 học sinh và 31 thầy cô giáo. Dành 9 phòng cho 18 lớp học ca, còn 1 phòng dùng chung cho cả hội họp, thư viện, thiết bị, văn phòng, kế toán, đoàn đội… Chỉ 4/9 phòng học có bàn ghế cho học sinh khuôn viên trống trải ngổn ngang.. Những khó khăn mới lại nảy sinh, Thầy và trò lại tiếp tục động viên nhau “Vừa xây dựng vừa phát triển” theo tinh thần của nghị quyết đại hội Công nhân viên chức nhà trường, trong sự dìu dắt giúp đỡ của phòng Giáo dục Cam Lộ không  khí hai năm học đầu có ngôi trường mới hào hứng và sôi động. Thầy cô toàn tâm toàn lực cho giảng dạy, xây dựng cơ sở vật chất, trò say sưa rèn luyện học tập và lao động. Hội cha mẹ học sinh quan tâm động viên và đóng góp nhiều tiền của trồng cây xanh, bóng mát, xây dựng khuôn viên, bê tông hoá sân trường – “mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui” và mỗi ngày đến trường chứng kiến mỗi sự đổi thay.

Tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ thầy cô giáo và mua sắm trang thiết bị bên trong để phục vụ cho dạy và học là giải pháp xuyên suốt và quyết liệt trong hai năm học này. Đựơc sự đồng thuận cao từ bên trong và sự ủng hộ từ nhiều phía của ngoại lực, sau 2 năm nỗ lực phấn đấu “vừa xây dựng vừa phát triển”, từ điểm xuất phát thấp cả về cơ sở vật chất - kỹ thuật cũng như chất lượng đội ngũ, chất lượng Giáo dục – đào tạo trường THCS Thị trấn Cam Lộ đã vươn lên phát triển toàn diện với một số thành tích nổi trội:

-         41 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó 2 giải nhất).

-         82 giải học sinh giỏi cấp huyện.

-        06 giáo viên đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

-         05 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua và Giáo viên giỏi tỉnh.

-         17 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua và Giáo viên giỏi huyện

Khuôn viên được quy hoạch hợp lý, cây cảnh và bóng mát được trồng hoàn chỉnh. Làm thêm dãy nhà cấp 4 xấp xỉ 120 m2 ­cho các phòng chức năng và nơi làm việc của hiệu bộ hành chính.

Có thư viện đạt chuẩn (Thư viện đầu tiên của Giáo dục Huyện và 1 trong 5 thư viện đầu tiên của Giáo dục tỉnh)

Đầu tư bàn ghế cho Học sinh và Giáo viên học tập và làm việc.

    Kết thúc năm học 1999 – 2000 (năm thứ 4) trường THCS Thị trấn đã khẳng định được vị thế của một trường trọng điểm chất lượng cao trong làng giáo dục Cam Lộ nói riêng và giáo dục Quảng trị nói chung. Đã tạo được địa chỉ tin cậy cho học sinh, phụ huynh trong và ngoài thị trấn. Đặc biệt trường THCS thị trấn trở thành trung tâm tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, bồi dưỡng học sinh giỏi khối THSC của Huyện, là địa chỉ tin cậy của giáo dục Cam Lộ.

 

* Thời kỳ ổn định và phát triển 2000 – 2005

    Bước vào thiên niên kỷ mới, THCS thị trấn Cam Lộ tròn 5 tuổi lịch sử phát triển của nhà trường cũng sang trang mới: Giai đoạn ổn định và phát triển.

Những kết quả đỉnh cao, toàn diện, ổn định có tính bền vững của 4 năm học vừa qua đã khẳng định vị thế của nhà trường, năng lực và uy tín của đội ngũ sư  phạm. Thầy và trò tự tin đón thiên niên kỷ mới đón năm học mới 2000 – 2001. Trò yêu trường, yêu lớp háo hức đến trường, hăng say học tập, thầy cô giáo tự tin miệt mài đầu tư cho chất lượng giảng dạy. Thầy trò cùng quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi của những năm qua, phấn đấu xây dựng trường trở thành một trong những con chim đầu đàn của Giáo dục Cam Lộ.

    Đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học kiên cố, sân trường bê tông hoá, thiết bị dạy học hiện đại được đầu tư mua sắm. Học sinh mãn khoá ra trường hàng năm tặng ghế đá, trồng cây lưu niệm nhiều cây cảnh có giá trị chất lượng cao. Mỗi năm càng làm tăng thêm sự khang trang, xanh, sạch, đẹp vốn có của nhà trường đã được thầy cô và trò chăm sóc, tạo dựng trong nhiều năm qua.

    Từ năm 2000 – 2005 là thời kỳ được ngành Giáo dục Quảng Trị đánh giá ngang tàm với các trường THCS tiên tiến trong tỉnh. Chất lượng và hiệu quả của mọi hoạt động giáo dục, đầu tư hơn.

    Song song và hỗ trợ cho hoạt động nội khoá, các hoạt động ngoại khoá và hoạt động ngoài giờ lên lớp được tổ chức đều đặn, chu đáo hàng năm. Các hoạt động đố vui để học, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ bạn nghèo trong và ngoài nhà trường, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai… Tham gia Hội khoẻ phù đổng các cấp, cắm trại hè 26/3, hội thi An toàn giáo thông, thi tìm hiểu truyền thống lịch sử… đều được ngành cấp trên, Uỷ ban nhân dân huyện đánh giá cao và tặng nhiều giấy khen. Hoạt động ngoại khoá theo các chuyên đề, chủ điểm được tổ chức sinh động và thiết thực đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

    Trường THCS Thị trấn là một trong hai đơn vị đi đầu trong các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở Ban Công Đoàn tỉnh trao cờ công nhận tháng 11/2005.

Năm học 2004 – 2005 kết thúc với 9 năm thành lập và phát triển. Trường THCS thị trấn Cam Lộ nay là trường THCS Trần Hưng Đạo đã trải qua những năm tháng phấn đấu liên tục phát triển toàn diện với tốc độ cao. Trong mọi điều kiện và hoàn cảnh  đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo kế hoạch được giao.

Chín năm qua trường THCS Trần Hưng Đạo đã góp phần mình vào sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp xây dựng quê hương, Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

-         1975 Học sinh lớp 9 tốt nghiệp ra trường.

-         142 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (có 3 giải nhất)

-         380 giải học sinh giỏi cấp huyện

-         9 lượt cán bộ giáo viên đạt Chiến sỹ thi đua giáo viên giỏi cấp tỉnh

-         30 lượt giáo viên được tặng danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

-         59 lượt giáo viên được tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

-         Được hội đồng tỉnh tặng 8 bằng khen liên đội mạnh cấp tỉnh.

-         Chi đội chín năm liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

Và nhiều giấy khen của sở Giáo dục đào tạo Quảng Trị, của Uỷ ban nhân dân huyện Cam Lộ. Chín năm với nhiều khó khăn thách thức đã minh chứng cho một tập thể từ 3 đảng viên sau 9 năm chi bộ đã có 22 đảng viên (kết nạp tại chi bộ 13 đồng chí). Hội đồng sư phạm từ 25 cán bộ Giảng viên năm 1996 và 56 cán bộ giáo viên năm 2005, không một cán bộ giáo viên nào vi phạm kỷ luật dù ở mức thấp nhất.

    Đến năm học 2004 – 2005 học sinh có 1118 em chia thành 28 lớp đã tạo sức ép lên điều kiện cơ sở vật chất hiện có không đáp ứng được nhu cầu dạy và học theo yêu cầu đổi mới chương trình và sách giáo khoa, không đáp ứng được các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

    Tháng 8 năm 2005 Uỷ ban nhân dân huyện đã có quyết định số 864/2005/QĐ – UBND thành lập trường THCS Khoá Bảo (Cam Thành) tách từ THCS Trần Hưng Đạo.

Lịch sử phát triển của Trường THCS Trần Hưng Đạo ghi thêm một mốc thời gian đáng nhớ. Tháng 12/2005 thầy hiệu trưởng Cao Văn Cần chuyển công tác, cô giáo Đào Thị Châu làm hiệu trưởng, Cô giáo Phan Thị Phương Lan làm phó hiệu trưởng.

 

* Xây dựng trường chuẩn quốc gia và vươn tới tầm cao mới.

 

    Năm học thứ mười 2005 – 2006 năm đầu tiên chia tách trường bắt đầu cho một giai đoạn mới, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững vị thế trường trọng điểm chất lượng cao trong điều kiện hết sức khó khăn sau chia tách: thiếu giáo viên giảng dạy đặc biệt là giáo viên đảm nhận mũi học sinh giỏi. Năm học có nhiều biến động về đội ngũ và chất lượng dạy học. Đây là một thách thức lớn đòi hỏi đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh phải vượt qua. Bằng sự năng động và sáng tạo, phát huy tối đa nội lực hiện có, tranh thủ mọi sự ủng hộ quan tâm đúng mức của phòng Giáo dục và của các trường bạn trên địa bàn. Năm học 2005 – 2006 kết thúc nhà trường vẫn duy trì được tốc độ phát triển như những năm qua, một lần nữa minh chứng cho truyền thống tốt đẹp của nhà trường về tinh thần đoàn kết tương thân tương ái vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Chính sự nỗ lực ấy Uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hai tốt, được phòng giáo dục ghi nhận và đánh giá cao, được phụ huynh học sinh tin tưởng.

    Hai năm đầu khó khăn và thử thách nhà trường tiếp tục mục tiêu của mình là phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và vươn tới những tầm cao mới. Song song với việc tổ chức, duy trì một cách bền vững các tiêu chí đạt được trong nhiều năm qua, nhà trường đã tích cực tham mưu với các cấp các ngành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trường chuẩn. Một tin vui lại đến với thầy và trò trường THCS Trần Hưng Đạo: đầu năm 2006 Uỷ ban nhân dân huyện Cam Lộ quyết định đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn trong năm 2006 – 2007, dãy nhà cao tầng với đầy đủ các phòng chức năng trị giá 998 triệu đồng được xây dựng đã động viên đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh tự tin bước vào năm học mới: năm học 2006 – 2007 năm học mà thầy và trò trường THCS Trần Hưng Đạo phải nỗ lực hết mình gánh vác trọng trách cho bước phát triển mạnh mẽ của nền giáo dục huyện nhà.

    Được huyện đầu tư xây dựng các nhà chức năng nhưng trang thiết bị bên trong và tu sửa, xây dựng nhỏ là nhiệm vụ của thi trấn, của trường và hội phụ huynh học sinh. Đó cũng là những thách thức không nhỏ vì kinh phí để tu sửa mua sắm không phải là ít. Bằng nhiều nguồn lực từ ngân sách, từ nguồn quỹ xây dựng học phí của trường, từ hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh, từ các tổ chức cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn nhà trường đã huy động trên 270 triệu đồng mua sắm thiết bị phục vụ dạy và học như xây dựng trường rào che kín khuôn viên trường, rà phá bom mìn, san ủi mặt bằng sân sau, làm sân thể dục thể thao đạt chuẩn. Nhà trường đã mua sắm thêm bàn ghế trong ba phòng thực hành, phòng nghe nhìn, phòng học tiếng và các phòng chức năng khác…(tổng giá trị tu sửa, xây dựng, mua sắm ước tính khoảng 340 triệu đồng).

    Đặc biệt nhà trường quan tâm đầu tư đúng mức cho việc mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học như đầu chiếu Projector, máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số, máy photocopy… nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và tổ chức các hoạt động. Đây là một bước đột phá mạnh mẽ của nhà trường làm thay đổi ý thức, tư duy và phong cách làm việc của đội ngũ giáo viên đặc biệt là giáo viên trẻ, tạo nên không khí lao động say sưa và tinh thần tiến công vào khoa học công nghệ. Những hình ảnh sinh động được đưa vào bài giảng làm cho học sinh hứng thú say mê học tập. Những hoạt động hội thi có ứng dụng công nghệ thông tin đã là sân chơi bổ ích mang lại không khi học đường vui tươi hào hứng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

    Ghi  lại sau chia tách, không còn sức ép về số lượng, trường đã có những bước tiến dài và dành được nhiều thành tích đỉnh cao trong xây dựng cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục toàn diện. Cơ sở vật chất đã đạt chuẩn, chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn được duy trì và phát triển bền vững. Hai năm học này đã có 41 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Là đơn vị dẫn đầu trong phong trào giáo dục huyện trên tất cả các lĩnh vực, được cấp trên tin tưởng, được bạn bè đồng nghiệp mến phục, được Phu huynh - Học sinh yêu mến.

Tháng 117/2007 Trường được công nhận Trường đạt chuẩn QG giai đoạn 2001 - 2010 tại số 2342/QĐ - UBND tỉnh Quảng Trị đã mở ra thời kì phát triển mới ở tầm cao hơn, rộng hơn. Tiếp tục hoàn thiện, tập trung khai thác có hiệu quả CSVC và nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ xuyên suốt trong 2007 -2008. Thầy và trò trường THCS Trần Hưng Đạo tiếp tục thi đua trên tất cả các mặt và đã giành nhiều thành tích cao. Cuối năm học trường được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Trị trao cho đơn vị thi đua xuất sắc nhất. Đây là thành quả của sự quan tâm đầu tư đúng mức của lãnh đạo các cấp, ngành và sự ủng hộ nhiệt tình có hiệu quả của các tổ chức các doanh nghiệp. Là kết quả của sự đóng góp quí báu về sức lực của nhân dân, phụ huynh học sinh. Đặc biệt là sự nổ lực phấn đấu hết mình vì mục tiêu chung, vì sự phát triển nhà trường của tập thể CB - GV - HS. Đó là phần thưởng xứng đáng giành cho những ai biết vượt lên chính mình, không băng lòng với những cái đã có, luôn tìm tòi cái mới và chinh phục nó.

    Phấn khởi trước những thành quả đạt được, thầy và trò trường THCS Trần Hưng Đạo tự tin bước vào năm học mới - năm học 2008 - 2009 với tinh thần và quyết tâm mới. Năm học hứa hẹn có nhiều đổi thay trên bước đường khám phá và chinh phục những đỉnh cao mới...